Cam toại thông kết thang – Bài thuốc chữa bệnh tắc ruột

Published on Author Đỗ Sang

Cam toại thông kết thang có tác dụng hành khí hoạt huyết, trục thủy công hạ. Dùng trong trường hợp ruột bị tắc phân.

Công dụng:

Hành khí hoạt huyết, trục thủy công hạ.

Chữa chứng bệnh:

Trường hợp ruột bị tắc phân.

Biểu hiện bệnh:

Căn cứ kinh nghiệm của bệnh viện Nam khai, bài này dùng chữa bệnh tắc phân ở ruột nghiêm trọng, đường ruột tích dịch nhiều, nơi cụ thể có hai trường hợp sau đây:

Ruột mới bị xoắn lòng ruột: Bị tắc ở sao vị tràng, bị tắc tràng, có xu thế bị dính, bệnh mắc lâu ngày, bụng chướng rất căng đều có thể dùng bài thuốc này. Sau khi cho uống thuốc, phải theo dõi chặt chẽ 6-24 giờ: Bệnh không thuyên giảm thì nên đổi dùng phẫu thuật.

Bệnh tắc ruột bị dính, bệnh tắc ruột có tính vận động, bệnh tắc ruột do hôi trùng và bệnh tắc ruột do phân táo bón đều có thể dùng bài thuốc này. Nhưng qua 12-32 giờ hoặc sau 3 lần công hạ mà không hiệu nghiệm thì phải xét dùng phẫu thuật.

Thành phần:

Cam toại thông kết thang gồm có:

  1. Bột Cam toại 1-2 gam.
  2. Đào nhân 12 gam.
  3. Xích thược 20 gam.
  4. Sinh Ngưu tất (ngưu tất tươi) 12 gam.
  5. Hậu phác 20-40 gam.
  6. Đại hoàng 12-32 gam.
  7. Mộc hương 12 gam.
Một số vị thuốc trong bài cam toại thông kết thang
Một số vị thuốc trong bài cam toại thông kết thang

Cách sử dụng:

Đun sắc uống, dùng lúc ruột bị tắc phân, tốt nhất rót quá đường vị quản vào trước khi rót nước thuốc vào, nên có một quãng thời gian làm cho vị tràng giảm áp để đường tiêu hóa trên ở trạng thái rỗng, có lợi cho việc phát huy tác dụng công hạ của thuốc, sau khi vị tràng giảm áp lấy nước thuốc đã sắc xong rót vào 1-2 lần (mỗi lần cách nhau 1/2-1 giờ), nhưng bột Cam toại giải hòa vào nước thuốc rót hết trong lần thứ nhất. Rót xong đóng kín vị quản 2-3 giờ, theo dõi chặt chẽ biến chuyển của bệnh tình. Nếu có cảm giác buồn nôn, dùng kim châm vào huyệt tam lý, nội quan, không để nôn thuốc ra. Sau khi uống thuốc 2-3 giờ nghe tiếng sôi bụng hoặc muốn đi tiêu có thể phối hợp phương pháp rửa ruột để dẫn phân bài tiết ra.

Phân tích bài thuốc:

Tính chất của bài thuốc cam toại thông kết thang có thể chia làm 3 bộ phận: Hoạt huyết, hành khí, công hạ.

Đào nhân, Xích thược, Ngưu tất dùng để hoạt huyết khử ứ (Ngưu tất sống có thể khử ác huyết).

Xuyên Phác và Mộc hương khoan trung hạ khí, hành khí thông trệ.

Cam toại, Đại hoàng công hạ trục thủy.

Sở dĩ phải hành khí, hoạt huyết là để có lợi cho công hạ mà công hạ thì làm bật bị tắc thông ra, lại có lợi cho khí huyết vận hành và khôi phục chức năng của ruột. Trong bài chưa dùng Mang tiêu vị tác dụng tả hạ của Cam toại mạnh hơn Mang tiêu nhiều mà Phạm vi thích hợp là đường ruột tích dịch nhiều hơn nên không dùng Mang tiêu.