Kim linh tử tán – bài thuốc dùng chữa bụng, ngực hông đau nhói…

Published on Author Đỗ Sang

Kim linh tử tán là bài thuốc dùng chữa các chứng đau do can khí uất trệ, khí uất hóa hỏa sinh chứng đau ngực sườn, rối loạn kinh nguyệt.

Công dụng:

Sơ can tiết nhiệt, lý khí chỉ thống.

Chữa chứng bệnh:

Các chứng đau do can khí uất trệ, khí uất hóa hỏa sinh chứng đau ngực sườn, rối loạn kinh nguyệt.

Biểu hiện bệnh:

Bụng, ngực hông đau nhói, phụ nữ hành kinh đau bụng.

Thành phần:

Bài thuốc kim linh tử tán gồm có:

  1. Kim linh tử 12 gam.
  2. Diên hồ sách 3 gam.
Các vị thuốc trong bài kim linh tử tán
Các vị thuốc trong bài kim linh tử tán

Cách sử dụng:

Tán thành bột, mỗi lần uống 8 – 12g với rượu trắng, có thể làm thuốc thang. Tùy tình hình bệnh lý gia giảm liều lượng và các vị thuốc.

Phân tích bài thuốc:

Bài kim linh tử tán này chỉ dùng hai vị mà tác dụng lý khí chỉ thống khá mạnh. Đặc biệt là Kim linh tử có đủ sức sơ can tiết nhiệt và giải trừ can kinh uất nhiệt, phối hợp với Diên hồ sách có thể chữa các chứng đau trên dưới, trong ngoài, khí trệ trong hành huyết huyết trệ trong khí, đạt hiệu quả. Vì vậy trong lâm sàng ứng dụng khá rộng, là phương thuốc thông dụng để lý khí chỉ thống.

Bài thuốc tương tự:

Bài này chủ trị chứng đau do Can khí uất trệ, khí uất hóa hỏa sinh chứng đau ngực sườn hoặc đau bụng kinh lúc tăng lúc giảm, bứt rứt khó chịu, ăn chất nóng đau tăng, lưỡi đỏ rêu vàng, mạch huyền sác. Có thể gia thêm các vị Sài hồ, Uất kim, Bạch thược, Sơn chi tử để sơ can tả nhiệt, hành khí chỉ thống.

Bài thuốc này thêm các vị thuốc hành khí chỉ thống có thể trị chứng đau do chứng Can khí uất kết, trong các bệnh lóet dạ dày hành tá tràng, viêm gan, viêm đại tràng, viêm túi mật.

Bài này có thể thêm các vị hành khí hoạt huyết như Uất kim, Bạch thược, Xuyên khung, Ích mẫu thảo. Thường dùng trị các bệnh phụ nữ như đau kinh, kinh nguyệt không đều do Can khí uất gây nên.

Để chữa các chứng bệnh đau do thoát vị bẹn dùng bài thuốc  thêm Lệ chi hạch, Quất hạch. Nếu thiên về hàn gia thêm Ngô thù, Tiểu hồi để ôn can, tán hàn chỉ thống.

Bài thuốc đơn sâm ẩm trong  Y tông kim giám:

Thành phần gồm có:

Đơn sâm              40g

Đàn hương         6g

Sa nhân                6g

Cách dùng: sắc nước uống.

Tác dụng: hành khí hóa ứ, chỉ thống.

Trị chứng: đau dạ dày, đau thắt lưng, đau tim do huyết ứ, khí trệ gây nên.

Lưu ý:

Thận trọng đối với phụ nữ có thai.