Giao thái hoàn – Bài thuốc chữa mất ngủ, tâm hồi hộp…

Published on Author Đỗ Sang

Giao thái hoàn dùng chữa mất ngủ, khi đi nằm tinh thần hưng phấn tâm hồi hộp không yên, không nằm được. Ban ngày đầu hôm (như mê) hay buồn ngủ.

Công dụng:

Giao thông tâm thận.

Chữa chứng bệnh:

Mất ngủ, khi đi nằm tinh thần hưng phấn tâm hồi hộp không yên, không nằm được. Ban ngày đầu hôm (như mê) hay buồn ngủ.

Biểu hiện bệnh:

Tâm thận không giao, hồi hộp, ngủ không say.

Thành phần:

Bài thuốc giao thái hoàn gồm có:

  1. Hoàng liên 4 gam.
  2. Nhục quế 2 gam.
Vị thuốc trong bài giao thái hoàn
Vị thuốc trong bài giao thái hoàn

Cách sử dụng:

Nghiền thuốc thành bột, uống thuốc trước khi đi ngủ 3 giờ. Có thể phân làm 2 lần uống buổi sáng và quá trưa.

Phân tích bài thuốc:

Hoàng liên, Nhục quế cùng dùng.

Theo nền văn hóa cổ trung y có câu rằng: “năng giao tâm thận vu đốn khắc” (nghĩa là hay giao thông tâm thận ngay tức khắc, để hình dung cái công hiệu an miên (ngủ yên) của phương) chứng mất ngủ, phần nhiều do tâm hỏa thượng cang.

Nhưng tâm hỏa thượng cang dược, lại do thận âm bị hao tổn, cũng có thể do thận dương suy nhược mà ra. Loại trước thuộc về âm hư hỏa vượng, loại sau thuốc về hỏa bất qui nguyên. Hai loại hình này tuy khác nhau nhưng đều thuộc cơ chế “tâm thận bất giao”.

Cho nên trong bài chữa chứng mất ngủ, thường dùng Hoàng liên tả tâm hỏa; phối ngũ A giao, Kê tử hoàng, Bạch thược để tu dưỡng thận âm, chế ngự được cang dương. Nếu phối hợp Nhục quế là để ôn thận dương là pháp dẫn hỏa qui nguyên đó.

Hai loại phối ngũ này đều thuộc trị pháp “giao thông tân thận”.

Bài này dùng hai vị Hoàng liên, Nhục quế. Hoàng liên thanh tâm để tả hỏa thượng cang. Nhục quế ôn thận để dẫn hỏa qui nguyên. Khiến cho tâm thận giao nhau là tự ngủ yên được. “Dược giản hiệu đa” thuốc ít mà công hiệu nhiều, cho nên mới có tên là GIAO ÁI (là ý nghĩa tâm thận hỗ tương để chế ước). Trên kinh nghiệm lâm sàng, nếu chi đơn thuần dùng thuốc trấn tĩnh an thần thường không có hiệu quả. Nếu gia thêm ít chút thuốc hưng phấn thường hay thu được hiệu quả ngay.

Bài này dùng Hoàng liên phối hợp với lượng nhỏ Nhục quế, hai vị cùng dùng chính là pháp phối ngũ ấy. Ngoài ra Viễn chí, Xương bồ có tính vị tân ôn, công năng khai khiếu, lại phối hợp thuốc dưỡng huyết trọng trấn có công hiệu an thần thì cũng gọi là pháp “giao thông tâm thận”.

Thí dụ như Hoàng liên hợp Nhục quế ở phương này có thể tùy tình hình thực tế mà gia giảm, nhưng lượng của Nhục quế phải ít hơn lượng của Hoàng liên.

Bài thuốc tương tự:

Bài thuốc trầm hương giao thái hoàn.

Bài này có tác dụng lý khí, hóa thấp, thông lợi, giáng trọc. Trọc khí ở phía trên làm tổn thương thanh dương khí, uất không thông.

Thành phần gồm có:

    Bạch phục linh (bỏ vỏ) …………….40g

    Bạch truật ……………………………..40g

    Chỉ thực ………………………………..40g

    Đại hoàng (tẩm rượu) …………….40g

    Đương quy …………………………….40g

    Hậu phác (chế Gừng) …………….20g

    Mộc hương …………………………..40g

    Ngô thù …………………………………40g

    Thanh bì (bỏ xơ trắng) ……………..8g

    Trạch tả ………………………………….8g

    Trầm hương ………………………….12g

    Trần bì (bỏ xơ trắng) ………………12g

Dùng thì tán bột, làm hoàn, to bằng hạt Ngô đồng lớn.  Mỗi lần uống 50–70 viên với nước ấm, trước bữa ăn. Hơi thông rồi thì ngưng uống.