Bệnh alzheimer là gì? – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Published on Author Đỗ Sang

Bệnh Alzheimer là một loại bệnh gây ra sự thoái hóa toàn bộ não bộ và không thể phục hồi. Bệnh có các triệu chứng như quên dai dẳng và tăng dần…

Bệnh Alzheimer  là gì?

Bệnh Alzheimer là một loại bệnh gây ra sự thoái hóa toàn bộ não bộ và không thể phục hồi. Các tế bào thần kinh ở võ não cùng với các cấu trúc xung quanh nó bị tổn thương dần dần làm giảm khả năng phối hợp vận động, rối loạn cảm giác cuối cùng gây ra tình trạng mất trí nhớ cho người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh:

Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer còn chưa được hiểu rõ. Một số giả thuyết hiện nay về nguyên nhân gây bệnh gồm:

  • Vai trò của mảng bám: Các mảng bám trong não được hình thành từ một protein vốn dĩ vô hại là beta-amyloid. Dạng đột biến protein này có thể là thủ phạm gây chết tế bào thần kinh trong bệnh Alzheimer.
  • Vai trò của đám rối: Ở bệnh nhân Alzheimer, các chuỗi protein TAU bị biến đổi khiến chúng xoắn lại, có thể gây tổn thương nghiêm trọng và làm chết các tế bào thần kinh.
  • Đáp ứng viêm: tình trạng viêm được thấy trong não của một số bệnh nhân Alzheimer, song chưa rõ viêm có liên quan như thế nào với quá trình bệnh.

Triệu chứng bệnh:

  • Quên dai dẳng và tăng dần: Nhất là quên những sự kiện mới xảy ra hoặc những chỉ dẫn đơn giản, tình trạng quên diễn biến dai dẳng và nặng dần.
  • Khó tư duy trừu tượng.
  • Khó tìm từ thích hợp để thể hiện ý nghĩ hoặc trò chuyện, cuối cùng khả năng đọc và viết cũng bị ảnh hưởng.
  • Rối loạn định hướng, bệnh nhân bị mất cảm giác về không gian và thời gian.
  • Mất khả năng phán đoán, khó thực hiện những việc cần lập kế hoạch, đưa ra quyết định và phán đoán.
  • Khó thực hiện những công việc quen thuộc hàng ngày, thậm chí có thể quên cách thực hiện những việc đơn giản nhất.
  • Thay đổi tính cách.
Tuổi tác là yếu tố nguy cơ lớn nhất của bệnh alzheimer
Tuổi tác là yếu tố nguy cơ lớn nhất của bệnh alzheimer

Các xét nghiệm và chẩn đoán bệnh:

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Các kiểm tra sẽ được thực hiện để loại trừ đột quỵ, nhiễm trùng, khối u não hay vấn đề trao đổi chất.

Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) và chụp cộng hưởng từ (MRI) giúp chẩn đoán bệnh.

Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP).

Cách điều trị:

Cho đến nay, chưa tìm ra phương pháp chữa trị làm đảo ngược quá trình của bệnh Alzheimer nhưng chúng ta có thể làm chậm tiến triển bệnh. Các loại thuốc ức chế men acetylcholinesterase có tác dụng trên những vùng bị ảnh hưởng nhiều nhất trong bệnh Alzheimer. Thuốc có khả năng dung nạp tốt, nhưng vẫn có vài tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, rối loạn nhịp tim…

Nếu bệnh nhân có các triệu chứng trầm cảm, hoang tưởng, ảo giác đi kèm thì cần điều trị bằng các thuốc chống trầm cảm (nhóm SSRI) và thuốc an thần. Việc điều trị này phải do bác sĩ chuyên khoa tâm thần đảm nhiệm. Liều thuốc chỉ dùng bằng 1/3 đến 1/2 liều người lớn thông thường. Khi bệnh nhân có kích động, trầm cảm, hoang tưởng, ảo giác nặng thì phải nhập viện điều trị.

Cách phòng ngừa:

Uống nước ép rau quả. Nước ép rau quả có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào thần kinh không bị phá hủy bởi các gốc tự do.

Sử dụng thực phẩm giàu axít béo omega-3 rất cần thiết cho việc phát triển và duy trì hệ thần kinh khoẻ mạnh để đầy lùi bệnh Alzheimer.

Duy trì cân nặng hợp lý với chiều cao

Tích cực hoạt động. Các tế bào não cũng giống như các tế bào vùng cơ nên chúng cần được tập luyện đều đặn để giữ sự khoẻ mạnh và săn chắc.

 Tránh xa nhôm. Theo Viện Sức khoẻ Quốc tế thì thành phần quan trọng trong hợp chất nhôm có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh gây bệnh Alzheimer.

Tránh xa các nguồn có chứa thuỷ ngân. Việc xông hít hơi thuỷ ngân có thể gây ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh, gây ra những tổn thương giống biểu hiện ở những người mắc bệnh Alzheimer.