Bệnh gout là gì? – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Published on Author Đỗ Sang

Bệnh gout là một dạng viêm khớp được đặc trưng bởi cơn đau khớp dữ dội và đột ngột, kèm theo đó là sưng đỏ khớp…

Bệnh gout là gì?

Bệnh gout (gút, gọi theo âm Hán – Việt là thống phong), hay viêm khớp do gout, là một dạng viêm khớp được đặc trưng bởi cơn đau khớp dữ dội và đột ngột, kèm theo đó là sưng đỏ khớp.

Nguyên nhân gây bệnh:

Nguyên nhân gây bệnh gút là do viêm ở khớp do sự tích luỹ các tinh thể urat. Acid uric là một chất được hình thành từ quá trình giáng hóa purin. Chất này có mặt tự nhiên trong cơ thể cũng như trong một số loại thực phẩm, nhất là phủ tạng động vật. Bình thường acid uric hòa tan trong máu và được thận bài xuất ra ngoài qua nước tiểu. Nếu vì lý do nào đó cơ thể sản sinh qua nhiều hoặc bài xuất quá ít chất này thì acid uric có thể tích luỹ, tạo thành những tinhh thể hình kim sắc nhọn (urat) trong khớp và các mô xung quanh khớp, gây đau, viêm và sưng.

Triệu chứng bệnh:

Dấu hiệu và triệu chứng của gút hầu như luôn là cấp tính, xảy ra đột ngột – thường vào ban đêm – và không có dấu hiệu báo trước.

  • Đau khớp dữ dội. Gút thường ảnh hưởng đến khớp lớn của ngón chân cái nhưng có thể xảy ra ở bàn chân, cổ chân, đầu gối, bàn tay và cổ tay. Đau thường kéo dài 5 đến 10 ngày mà sau đó hết. Khó chịu giảm dần sau một hai tuần, để lại khớp có vẻ rất bình thường và không đau.
  • Khớp bị sưng, nóng và đỏ.
Bệnh gout đặc trưng bởi cơn đau khớp dữ dội và đột ngột
Bệnh gout đặc trưng bởi cơn đau khớp dữ dội và đột ngột

Các xét nghiệm và chẩn đoán bệnh:

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Xét nghiệm máu để đo nồng độ acid uric, Chụp X-quang, Xét nghiệm dịch khớp. Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP)

Xét nghiệm và chẩn đoán

  • Lấy dịch từ khớp bị bệnh để tìm tinh thể acid uric trong bạch cầu
  • Xét nghiệm nước tiểu để đo lượng acid uric được bài xuất
  • Xét nghiệm máu đo nồng độ acid uric trong máu

Cách điều trị:

–   Đối với cơn gút cấp, các thuốc chống viêm phi steroid (NSAID), như ibuprofen và naproxen có thể làm giảm đau.

–   Với những trường hợp nặng, có thể dùng corticosteroid như prednisone. Cũng có thể tiêm cortisone vào khớp bị bệnh để giảm đau. Nhưng phương pháp này có những tác dụng phụ và nói chung không nên tiêm quá 3 lần/năm.

–   Khi cơn gút cấp đã được kiểm soát, có thể áp dụng những biện pháp phòng ngừa để làm chậm tốc độ sản sinh acid uric của cơ thể hoặc tăng tốc độ bài xuất.

Cách phòng ngừa:

Hạn chế tối đa ăn các loại thực phẩm có độ đạm cao như thịt chó, thịt đỏ, nội tạng động vật…

Điều chỉnh cân nặng về mức hợp lý, tập luyện các bài tập rèn sức bền có tác dụng tăng cường sức khỏe chung, giảm cân và điều hòa các quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên cần nghỉ tập trong giai đoạn tái phát của bệnh.

Giới hạn, hoặc tốt nhất là tránh uống rượu bia nhiều.