Bệnh tiểu đường – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Published on Author Đỗ Sang

Bệnh tiểu đường còn gọi là đái tháo đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat (đường) khi hormone insulin của tụy bị thiếu hay giảm…

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường còn gọi là đái tháo đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat (đường) khi hormone insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao.

Nguyên nhân gây bệnh:

Có 3 loại tiểu đường chính tương ứng với các nguyên nhân khác nhau:

Tiểu đường týp 1

Trong tiểu đường týp 1, cơ thể không thể sản xuất insulin. Lý do là bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể do nhầm lẫn đã tấn công các tế bào trong tuyến tụy làm cho tế bào tuyến tụy không còn sản xuất được insulin. Khi không có insulin, tế bào sẽ không sử dụng được glucose, do đó glucose trong máu sẽ tăng rất cao. Bệnh nhân cần được tiêm insulin hằng ngày để duy trì cuộc sống bình thường.

Tiểu đường týp 2

Đây là loại tiểu đường thường gặp nhất. Thông thường, với bệnh tiểu đường týp 2, cơ thể vẫn sản xuất insulin nhưng các tế bào không thể sử dụng nó. Điều này được gọi là đề kháng insulin. Theo thời gian, đường huyết sẽ tăng cao trong máu. Béo phì và ít vận động làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đái đường týp 2.

Tiểu đường thai kỳ

Đây là dạng tiểu đường xảy ra ở một số phụ nữ mang thai và chấm dứt sau khi sinh con. Có thể gây ra các vấn đề trong quá trình mang thai. Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có nhiều khả năng phát triển thành bệnh tiểu đường týp 2 sau này.

Bệnh tiểu đường thai kỳ, vấn đề mà mẹ bầu cần hết sức lưu ý
Bệnh tiểu đường thai kỳ, vấn đề mà mẹ bầu cần hết sức lưu ý

Triệu chứng bệnh:

Đi tiểu nhiều, luôn cảm thấy khát, tăng sự thèm ăn, buồn nôn, mệt mỏi, mờ mắt, tê hoặc ngứa ran ở chân.

Các xét nghiệm và chẩn đoán bệnh:

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Glucose huyết tươngđược đo vào buổi sáng, lúc đói.Xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), xét nghiệm HbA1c, xét nghiệm nước tiểu. Xét nghiệm bổ sung: xét nghiệm xeton huyết thanh, khí máu động mạch.

Cách điều trị:

Tiểu đường loại 1 cần bổ sung insulin qua đường tiêm hoặc truyền. Các liều lượng insulin cần thiết phụ thuộc vào các phép đo glucose huyết tương thực hiện trong ngày. Tiểu đường loại 2 có thể được kiểm soát với giảm cân, theo ý chế độ ăn uống và tập thể dục, sử dụng thuốc uống hạ đường huyết và cũng có thể cần bổ sung insulin.

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 đòi hỏi thực hiện suốt đời:

  • Theo dõi lượng đường trong máu.
  • Ăn uống lành mạnh.
  • Thường xuyên tập thể dục.
  • Có thể uống thuốc hoặc insulin trị liệu.
  • Các bước này sẽ giúp giữ lượng đường trong máu gần với bình thường, có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa biến chứng.

Cách phòng ngừa:

Tập thể dục thường xuyên, xây dựng cho mình một chế độ ăn lành mạnh. Ăn nhiều rau xanh và giảm thiểu chế độ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn quá nhiều đường…

Nếu bạn bị quá cân nặng, hãy lên kế hoạch giảm cân, tập luyện và ăn uống một cách hợp lý. Biện pháp này không chỉ phòng ngừa bệnh tiểu đường mà còn phòng ngừa được rất nhiều bệnh khác như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, bệnh tim, gan nhiễm mỡ…

Kiểm tra đường huyết định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Để phòng ngừa tiểu đường trong thai kỳ, các bà mẹ có thai chú ý không nên ăn quá nhiều. Không nên để cân nặng tăng quá nhanh trong thai kỳ. Với quan niệm á đông thường cho rằng mẹ bầu là phải ăn thật nhiều, càng nhiều càng tốt. Càng tăng cân mạnh càng tốt vì nghĩ như thế tốt cho con. Đây là quan niệm hết sức sai lầm vì nó có thể gây nguy cơ cho cả mẹ và con. Mẹ bầu nên ăn nhiều hơn một chút so với bình thường là đúng. Nhưng khi bạn tăng cân một cách quá nhanh và quá nhiều như vậy dễ dẫn đến tiểu đường trong thai kì. Sau này chính bạn và con bạn có nguy cơ rất cao bị tiểu đường. Hơn nữa khi thai nhi quá to dễ dẫn đến những tai biến khi sinh nở gây nguy hiểm có cả mẹ và bé.