Cây thiên môn đông có tác dụng gì?-Cách làm đẹp da mặt…

Published on Author Đỗ Sang

Cây thiên môn đông dùng trong nhân dân làm thuốc chữa ho, lợi tiểu tiện, chữa sốt và bồi bổ cơ thể.

Tên khoa học: Asparagus cochinchinensis.

Cây thiên môn đông cho phần rễ củ là một dược liệu rất quý. Thuốc dùng trong nhân dân làm thuốc chữa ho, lợi tiểu tiện, chữa sốt và làm thuốc bổ.

Giới thiệu cách làm đẹp da mặt cho phái nữ mà chúng tôi sử dụng củ thiên môn có hiệu quả: lấy 10 củ thiên môn rửa sạch, lột vỏ đập dập, bỏ lõi cho vào xoong nhỏ, cho vào 3 chén nước đun lửa nhỏ khoảng 30 phút, đổ nguội lấy nước rửa mặt, lấy bã chà nhẹ lên mặt nhiều lần. Mỗi ngày làm 1 lần tùy lúc rảnh, liên tục 10-30 ngày là đã thấy hiệu quả, dùng càng lâu càng tốt. Có tác dụng trên da mặt nhờn, nhiều mụn có khi sưng tấy bội nhiễm, dị ứng da do mỹ phẩm. Dùng lâu da rất mịn.

Cây thiên môn đông
Cây thiên môn đông

Thành phần hóa học:

Trong Thiên môn có acid Amin, chủ yếu là Asparagin, thủy phân trong nước sôi cho Aspactic acid và Amoniac. Ngoài ra, còn có chất nhầy, tinh bột, Sacarosa.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy nước sắc Thiên môn đông có tác dụng giảm ho, lợi tiểu, thông tiện, cường tráng, ức chế vi khuẩn và ức chế một số dòng tế bào ung thư.

Theo đông y:

Theo tài liệu cổ: thiên môn có vị ngọt đắng, tính đại hàn vào hai kinh phế và thận. Có tác dụng dưỡng âm, nhuận táo, thanh nhiệt hóa đờm. Dùng chữa phế ung hư lao, thổ huyết ho ra máu, tiêu khát (đái tháo đường). Nhiệt bệnh tâm nhiệt hao tổn, tiện bí.

Bộ phận dùng: rễ củ. Thường thu rễ vào mùa khô ở những cây từ 2 năm tuổi trở lên, loại bỏ rễ con, tẩm nước cho mềm rồi đồ qua, lúc rễ còn nóng, bóc vỏ bỏ lõi, phơi hay sấy khô.

Dược liệu từ củ thiên môn đông
Dược liệu từ củ thiên môn đông

Một số bài thuốc từ cây thiên môn đông:

Cao tam tài: thuốc bổ toàn thân, bổ tinh khí: nhân sâm 4g, thiên môn 10g, thục địa 10g, nước 600ml sắc còn 200ml. Chia làm 3 lần uống trong ngày. Đông y quan niệm người (nhân), trời (thiên) và đất (địa) là một khối thống nhất và do đó là 3 yếu tố (tam tài) của vũ trụ. Nay gộp 3 yếu tố đó trong một thang thuốc. Có thể dùng thang này ngâm rượu uống rất tốt.

Chữa lở miệng lâu năm: thiên môn, mạch môn đều bỏ lõi, huyền sâm, cả 3 vị bằng nhau, tán nhỏ, luyện với mật, viên bằng hạt táo. Mỗi lần ngậm 1 viên. Toa này có thể làm nước trà uống hàng ngày, với liều 4g mỗi loại liên tục từ 10- 30 ngày.

Ho đờm, thổ huyết, hơi thở ngắn: thiên môn, mạch môn, ngũ vị tử, sắc thành, luyện với mật mà uống. Ngày uống 4-5g cao này.

Nếu người có bức rứt, táo bón, khô khát nên uống thêm nước thiên môn mỗi ngày 1 ly nhỏ = 100ml.

Lưu ý:

Những người tỳ vị hư hàn tiết tả (đi tiêu phân lỏng) không dùng được.

Chú ý đừng ngâm nước quá lâu tác dụng sẽ kém.

Mua bán dược liệu:

Giá bán tham khảo: 540k/kg.

Địa chỉ tham khảo:

  • 90/14/16 , Trần Văn Ơn , P.Tân Sơn Nhì , Q.Tân Phú ,TP.Hồ Chí Minh
  • Số 29 Ngách 860/10 Bạch Đằng, P.Thanh Lương, Q.Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội
  • 347 Trần Hưng Đạo, Phường 10, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh