Quả Phật thủ – vị thuốc nhiều tác dụng

Published on Author Trần Văn Khắc
????????????????????????????????????

Trái Phật thủ khá to, có mùi thớm đậm đà, kín đáo, để lâu vẫn giữ được mùi thơm. Quả Phật thủ thường được dùng trong trang trí trưng bày và làm quà tặng. Quả và hoa Phật thủ đều dùng làm thuốc.

Phật thủ là loài cây gỗ nhỏ thường xanh, lá khá dày, hình bầu dục, cành có gai, ngắn, cứng nhọn; cành già màu xanh xám, cành non màu tím nhạt. Mối năm cây nở hoa 2 đến 3 lần. Hoa Phật thủ màu trắng, quả chín vàng óng. Quả, hoa và lá phật thủ đều chữa dầu bay hơi, có thể chưng cất thành hương liệu cho chè và nước hoa…

Theo Đông y, Phật thủ vị cay, đắng, chua, tính ấm, có tác dụng điều hòa khí và trung tiêu, thư can, chống nôn, thường được dùng điều trị các chứng can vị không điều hòa, khí trệ, dạ dày đau, khó chịu trong ngực bụng, kém ăn, nôn mửa… Đông y thường dùng Phật thủ phối với thanh bì, xuyến luyện tử để chữa can khí uất kết dẫn đến đau vùng dạ dày; phối hợp với trúc như, hoàng cầm trị nôn mửa khi thai nghén; phối hợp với giáng hương, trầm hương, kê nội kim chữa chứng nôn ợ, làm dễ tiêu, điều hòa chức năng dạ dày.
phat thu

Y học hiện đại cho thấy Phật thủ có nhiều vitamin C, acid hữu cơ, dầu chanh, dùng làm thuốc thơm điều hòa khí, bồi bổ dạ dày, có tác dụng giảm đau, hòa khí, làm dễ tiêu, tan đờm, khỏe tỳ vị, giảm ho, giúp dễ chịu trong ngực, chữa nôn, giã rượu…

Hoa Phật thủ là vị thuốc Đông y rất tốt, tính ấm vị đắng, có tác dụng lợi tỳ vị, trị nôn và các chứng bệnh như quả, lượng dùng tương tự. tuy nhiên nếu ăn nhiều sẽ bị hao tổn khí, người hư nhược kiêng dùng.

Một số bài thuốc dùng Phật thủ:

  • Đau lạnh bụng: Phật thủ khô 15g; gạo rang thơm 30g, sắc uống.
  • Ho nhiều đờm: Phật thủ 30g, đường phèn 15g, hấp cách thủy nửa giờ, ngày ăn 1 lần.
  • Ợ hơi: Vỏ Phật thủ tươi 30g thái lát sắc uống.
  • Đau bụng kinh: Phật thủ tươi 30g, đương quy 6g, gừng tươi 6g, rượu gạo 30g; cho nước vừa phải, sắc uống.
  • Phụ nữ bạch đới nhiều: Phật thủ 30g; lòng lợn non 1m, ninh ăn.
  • Đau bụng do can khí, vị khí kém: Phật thủ 9g,, thanh bì 9g; xuyên luyện tử 6g, sắc uống 2 lần 1 ngày.
  • Chữa say rượu: Phật thủ tươi 30g sắc uống.

    Nguồn: Đông Y Thiện Tri Thức tổng hợp.