Cắt nhanh cơn đau thắt ngực và thiếu máu cơ tim

Published on Author Trần Văn Khắc

Đau thắt vùng ngực là bệnh do một phần của cơ tim không đủ máu nuôi một hoặc vài nhánh của hệ động mạch vành bị hẹp lại. Tình trạng hẹp này có thể do mảng xơ vữa bám ở thành động mạch vành hoặc do động mạch vành co thắt tạm thời khiến cho lượng máu qua động mạch vành giảm. Lúc đó cơn đau thắt ngực xuất hiện. Bệnh có tên là thiếu máu cơ tim cục bộ ( thiếu máu nuôi một phần nào đó của cơ tim ), hoặc bệnh động mạch vành, có người gọi là thiểu năng vành ( động mạch vành không làm đũ chức năng của mình là nuôi dưỡng tim ), thiếu máu cục bộ cơ tim là tim không nhận đủ máu nuôi do hẹp lòng động mạch vành.

Đau thắt ngực có biểu hiện đau ở vùng ngực trái, thỉnh thoảng lan đến giữa nách bên trái. Đau có lúc nhoi nhói thoáng qua vài giây rồi tiếp tục, có lúc ngực nặng như cảm giác có một vật gì nặng đè trên ngực mình, có khi hơi khó thở. Cường độ đau nhói có lúc nhẹ, lúc nặng đến không chịu nổi. Cơn đau có kèm theo một cảm giác sợ, sợ mơ hồ

Cách cắt ngay cơn đau thắt ngực: Có hai biện pháp, lúc thì áp dụng một, lúc thì phối hợp cả hai. Biện pháp thứ nhất là dùng hai ngón tay trỏ và giữa tay phải để véo mặt trong của tay trái, véo dọc Tâm kinh (tương ứng với vị trí của dây thần kinh trụ trong giải phẫu tây y) véo từ huyệt Thần môn tại lằn chỉ cổ tay (về phía ngón út) đến khuỷu tay rồi dần dần đến giữa nách, bạn có thể véo mạnh điểm giữa nách (huyệt Cực tuyền) nhiều lần. Chỉ cần véo vài lần, hoặc chỉ véo một lần thì cơn đau thắt ngực sẽ im lặng rút lui.

đường tâm kinh

Hinh minh họa: Dùng tay véo dọc đường tâm kinh khi xuất hiện cơn đau thắt ngực

Biện pháp thứ hai là sử dụng cách “Đấm bụng”. Nguyên nhân là do dạ dày nhiều thức ăn, hơi làm tăng thể tích chèn lên đỉnh tim qua cơ hoành càng làm xuất hiện hoặc tăng thêm cường độ đau của cơn đau thắt ngực. Ở phía trên là phổi ở hai bên, giữa là tim, phía dưới được ngăn cách cơ hoành, bên tay phải là dạ dày (cuống dạ dày ngay phía dưới đỉnh tim), bên tay trái là gan, dưới nữa là khung ruột già hình chữ U ngược rồi dưới cùng là ruột non. Khi cơn đau thắt ngực xảy ra nên ngồi dậy. Mục đích để chất đặc trong dạ dày xuống phía dưới, hơi ở phía trên, khi đấm bụng hơi dễ dàng thoát lên phía trên. Dùng phần phẳng của nắm đấm bàn tay để đấm vừa phải vào vùng dạ dày khoảng 100 cái. Qua động tác đấm bụng sẽ kích thích dạ dày tăng co bóp đẩy hơi ra ngoài. Từ đó giúp giảm áp lực trong bụng và khoang tim sẽ không còn bị chèn ép. Khi đấm bụng, có thể sẽ xuất hiện triệu chứng ợ hơi, sau một hoặc vài cái ợ hơi thì cơn đau thắt ngực có thể biến mất ngay, có trường hợp không ợ hơi nhưng kết quả vẫn tốt.

Có thể hạn chế được tần suất cơn đau thắt ngực bằng phương pháp ăn uống. Tuyệt đối không sử dụng các chất béo có nguồn gốc từ động vật (mỡ, đồ lòng động vật, bơ, phó mát, tròng đỏ trứng…). Chất béo động vật rất nhạy cảm với việc tạo ra cơn đau thắt ngực hoặc khó chịu vùng ngực trái.

Trong nhóm chất béo, nên thay chất béo động vật bằng dầu phộng, mè, dầu olive. Tránh tất cả những thức ăn uống đóng chai, có chứa màu hóa học, chất bảo quản, chất tạo mùi. Tránh không sử dụng thuốc lá, bia, rượu, trà, cà phê. Hạn chế tối đa ăn các loại bánh ngọt, kẹo, mứt, sô cô la. Thức ăn càng gần thiên nhiên càng tốt. Sau một thời gian ăn như vậy khoảng ba tháng sẽ thấy số lần xuất hiện cơn đau thắt ngực giảm đi nhiều và không có một tác dụng phụ như việc dùng thuốc.

Theo: Chữa bệnh bằng máy sấy tóc