Đứng một chân – Động tác giúp cơ thể cân bằng khỏe mạnh

Published on Author Trần Văn Khắc

Theo các thầy thuốc Đông y, vấn đề “mất cân bằng thể xác” là khái niệm mơ hồ. Nhiều người có hiện tượng mất cân bằng thể xác nhưng không biết cụ thể là gì và gây ra nguy hại gì cho sức khỏe. Trên thực tế, theo lý thuyết thì “chân có khỏe, người mới khỏe”.

Khi chân không đứng vững thì bạn không thể coi mình đang khỏe được. Ở chân có 6 đường kinh lạc chạy qua và có nhiều huyệt vị quan trọng liên kết với các phủ tạng trọng yếu trong cơ thể như dạ dày, phổi, bàng quang, thận, mật, gan. Khi chân không vững đồng nghĩa cơ thể không thể giữ thăng bằng và lục phủ ngũ tạng đang xuất hiện một vấn đề nào đó.

Có thể hiểu theo một cách khác khi cơ thể có bệnh, có thể là do mất cân bằng âm dương, vì thế khi cơ thể thiếu cân đối thì bạn sẽ khó đứng được trên 1 chân.

Trong trường hợp này, bài tập đứng một chân chính là giải pháp để lấy lại sự cân bằng. Đứng một chân là động tác có thể điều chỉnh giúp cơ thể trở về trạng thái cân bằng. Đứng một chân vốn là động tác bắt nguồn từ trạng thái nghỉ ngơi của các loài động vật, cũng được áp dụng phổ biến trong Yoga và Thái cực quyền nhằm điều dưỡng các kinh lạc hư nhược. Động tác đứng một chân có thể giúp người thực hiện tự kiểm tra sức khỏe của mình mà không cần đến thiết bị kiểm tra cầu kì.

Thực hiện động tác đứng một chân bằng cách nhắm mắt, đứng một chân và hai tay dang ra. Nếu được hãy nhờ một người kiểm tra xem bạn có thể đứng ở tư thế này trong bao lâu. Nếu bạn đã 45 tuổi mà có thể đứng một chân hơn 15 giây, thì đây là dấu hiệu tốt. Trường hợp không thể trụ vững 10 giây, nghĩa là khả năng tự cân bằng của cơ thể của bạn đã bị thoái hóa bằng người 60-70 tuổi.

đứng một chân 1

Hình minh họa: Đứng một chân – động tác giúp cơ thể cân bằng

Có những động tác thể dục đơn giản đến nỗi, nếu chỉ nhìn ảnh, bạn sẽ thấy nó quá tầm thường. Từ suy nghĩ này, bạn sẽ rất khó tin rằng chúng có thể mang lại cho cơ thể những lợi ích gì. Trên thực tế, nếu chỉ nhìn ảnh, bạn không thể biết được khi thực hành sẽ khó thế nào, hoặc nó không hề đơn giản như bạn nghĩ nữa, lúc đó, bạn sẽ thay đổi quan niệm, kể cả việc đánh giá lại tác dụng mà động tác đó tác động đến cơ thể. Động tác đứng một chân là một trong những động tác như vậy mang lại tác dụng lớn cho cơ thể.

Khi đứng trên một chân, tính mẫn cảm và tốc độ phản ứng của kinh lạc sẽ quyết định khả năng giữ thăng bằng của cơ thể, đồng thời các kinh lạc bị ứ tắc sẽ đau nhức. Vì vậy, đây cũng là một trong những cách điều dưỡng các kinh lạc hư nhược. Khi muốn trẻ hóa cần phải thường xuyên luyện tập để thúc đẩy các kinh lạc lấy lại sự cân bằng cho các tạng phủ và bộ phận tương ứng.

Động tác đứng một chân là một động tác làm tiền đề cho cơ thể nâng cao khả năng thăng bằng, giúp cân bằng cả về thể chất lẫn tinh thần, tập sớm thì khi về già sẽ giảm bớt các triệu chứng bệnh tật, tỷ lệ phát bệnh sau này sẽ giảm bớt, người dẻo dai và khỏe mạnh hơn.

Động tác đứng một chân rất phù hợp dành cho người bị huyết áp cao, đường máu, thoái hóa xương…

Đứng một chân là biện pháp dưỡng sinh tốt nhất đối với những người muốn giữ trạng thái cân bằng về thể xác.

Mỗi ngày, nếu đứng một chân trong một phút, có tác dụng tốt đối với người bị huyết áp cao, đường trong máu cao, đau thắt lưng, thoái hóa đốt sống cổ, đồng thời có thể ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ do tuổi già như Parkinson.

Đứng một chân giúp thư giãn tinh thần, thông kinh hoạt mạch, phòng đột quỵ, tăng miễn dịch…

Khi một người đứng bằng một chân, mọi ý nghĩ đều tập trung cao độ, tinh thần thư giãn, các kinh mạch trên cơ thể vận động nhịp nhàng, tạo nên một chuỗi những vận động ổn định từ đầu đến gót chân.

Ngoài ra còn có thể cải thiện các hoạt động của mạch mãu, phòng ngừa đột quỵ, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Đứng một chân giúp hoạt huyết, dưỡng não, tăng khả năng tuần hoàn máu, điều chỉnh thần kinh

Đối với những người mắc bệnh lạnh tay lạnh chân, tuần hoàn máu ở chân kém, lúc nào cũng có cảm giác buốt, thực hiện động tác này giúp bạn làm cho cơ thể ấm dần từ chân ấm lên.

Động tác đứng một chân phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt nếu bạn thực hiện sớm từ khi còn trẻ, luyện lâu dần thành thói quen sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Nguồn: Sưu tầm