Giữ ấm vùng bụng phòng trừ bệnh nan y

Published on Author Trần Văn Khắc

Vùng bụng là nơi quan trọng quyết yếu của cơ thể. Vùng bụng là nơi có 6 kinh âm đi qua, là nơi cư ngụ của “Huyệt Đan Điền – Điểm sự sống, nơi chứa nguyên khí của cơ thể”. Mùa đông thời tiết lạnh giá nên vùng bụng cần được bảo vệ đó cũng là bí quyết để bảo vệ cơ thể trước mọi bệnh tật.

Hoàng Đế Nội Kinh có viết: “Ở tay có 3 âm kinh đi từ phủ tạng đến tay và 3 dương kinh đi từ tay lên đầu. Ở chân có 3 dương kinh đi từ đầu xuống chân và 3 âm kinh đi từ chân lên bụng”. Trong đó các âm kinh giao với các dương kinh ở tay, chân; các dương kinh giao nhau ở đầu; còn các âm kinh giao nhau ở bụng.

6 kinh âm đi qua vùng bụng 1

Hình minh họa: 6 Kinh âm giao nhau tại vùng bụng

Theo Trung y, “Âm thuộc hàn, hàn ắt ngưng tụ”,  mà vùng bụng có 6 kinh âm giao nhau vì vậy hàn dễ ngưng nhất. Những chất độc, chất béo cũng có thể dễ dàng tích tụ ở vùng bụng, lâu ngày sẽ làm tắc nghẽn kinh mạch mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự vận hành khí huyết. Vì vậy sự tích ứ ở vùng bụng là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh nguy hiểm.

Còn theo các nghiên cứu khoa học, khi chất béo tích tụ ở vùng bụng, các acid béo sẽ theo dòng chảy của máu vào gan. Khi tế bào gan thấy xuât hiện các acid béo này sẽ lập tức sản sinh ra một loại lipoprotein. Với một lượng rất thấp các lipoprotein này cũng sẽ phá vỡ hệ thống lọc máu của gan mà theo vào các mạch máu và nội tạng, tại đây các phân tử mỡ sẽ bám trên các thành mạch gây nên các bệnh về tim mạch, huyết áp như sơ cứng động mạch, cao huyết áp…

Theo người xưa, vị trí huyệt Đan Điền trùng với huyệt Quan Nguyên trên Nhâm mạch. Huyệt Quan Nguyên có nghĩa là cửa nguyên khí tập trung nguyên khí của toàn bộ cơ thể. Chính vì vậy nguyên khí của cơ thể không được làm tổn hại mà rất khó phục hồi.

Nhiều người chưa già đã ốm yếu, trong khi có không ít người cao tuổi mà cơ thể vẫn dẻo dai khỏe mạnh. Điều này có liên quan tới việc người đó thực hành điều dưỡng đan điền hay chính là vùng bụng. Có một số bệnh như stress, mất cân bằng nội tiết hay các bệnh nan y nghiêm trọng… nguyên nhân bắt nguồn từ vùng bụng. Vì vậy chăm sóc vùng bụng cần chú ý 3 vấn đề sau:

Nhiệt độ của vùng bụng

Theo nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ vùng bụng càng thấp cơ thể sẽ xảy nhiều phản ứng xấu. Thông thường, nhiệt độ vùng bụng trên 36°C thì cơ thể khoẻ mạnh; 34°C thì bị stress, mệt mỏi, kiệt sức; 32°C thì phát sinh bệnh tật; còn dưới 30°C thì sinh ra khối u.

Các chứng kinh nguyệt không đều, mất cân bằng nội tiết tố, u xơ tử cung, tắc ống dẫn trứng hay vô sinh ở nữ, đều có liên quan đến hiện tượng tử cung nhiễm hàn.

Vùng bụng là nơi dễ hình thành khối u

Vùng bụng là nơi các âm kinh quy tụ, khi không chú ý chăm sóc sẽ nhanh chóng trở thành nơi tích mỡ và ngưng tụ hàn khí khiến khí huyết tắc nghẽn không được lưu thông. Lâu dần sinh ra khối u, nốt ruồi son, nốt ruồi đen, dị ứng, nếp nhăn…

Vùng bụng càng hàn thì vòng bụng càng lớn

Một khi vùng bụng bị nhiễm hàn, mỡ sẽ tích tụ lại làm tắc nghẽn kinh mạch, khiến cơ thể cứ béo dần, vòng bụng ngày càng to, các khối u cũng di căn ngày càng rộng. Khi các khối u xuất hiện thì kinh mạch nói trên sẽ càng bị tắc nghẽn, vì vậy quá trình vận hành khí huyết của toàn bộ cơ thể sẽ bị ảnh hưởng.

Trong nhiều trường hợp bệnh nhân béo phì mặc dù đã uống các thuốc giảm cholesterol, hạ đường huyết và huyết áp nhưng vẫn không hiệu quả, mà nguyên nhân chủ yếu là vùng bụng và cần phải được tập trung giải quyết. Một khi số đo vòng bụng giảm, việc điều trị sẽ mang lại hiệu quả.

Theo Trung y, nhiệt độ vùng bụng chính là tiêu chuẩn đánh giá mức độ stress và bệnh mãn tính. Trẻ con khi được giữ ấm vùng bụng sẽ ít bị bệnh. Do đó, trong cuộc sống hàng ngày, ta nên chú ý giữ ấm vùng bụng để bảo vệ sức khoẻ.

Nguồn: Sưu tầm