Mẹo khêu sài – Mẹo chữa bệnh sài hiệu quả cho trẻ nhỏ

Published on Author Đỗ Sang

Mẹo khêu sài là mẹo chữa bệnh sài cho trẻ nhỏ. Mẹo đã có từ lâu đời và rất hiệu quả nhưng rất ít người biết đến và áp dụng…

1.Bệnh sài là gì
Bệnh sài ở trẻ em trong dân gian là chứng bệnh thường gặp ở trẻ do bị nhiễm vía xấu, tà khí. Bệnh sài ở trẻ nhỏ còn được biết đến khi dùng chỉ bệnh trẻ biếng ăn và trẻ suy dinh dưỡng. Thông thường trẻ nhỏ thường bị bệnh sài do nhiễm khí độc từ các đám ma, đám bốc mộ hoặc do bị những người nặng vía đem đến.

Biểu hiện cơ bản của bệnh sài đó là trẻ ăn kém và sau đó dừng hẳn, không ăn sau một thời gian bị sài do yếu vía, vía xấu, bị nhiễm tà khí.

Trẻ bị sài đêm ngủ thường ngủ không ngon, bị thức nhiều lần: hay giật mình, giãy nhiều, chân hay đạp lung tung, sốt, mê mệt, quấy khóc và thậm chí nếu bệnh sài nhiễm phải bị nặng sẽ dẫn tới co giật mê sảng.

Bé bị bệnh sài sẽ hay quấy khóc vào ban đêm, bàn tay nắm chặt lại, hai chân co lại vắt chéo nhau, nhiều trường hợp các bé có hiện tượng chân tay co không gỡ ra được.

Khi trẻ nhỏ bị nhiễm bệnh sài sẽ xuất hiện một đường chỉ đỏ tím ở tay, đường chỉ này thường được gọi là tà khí tích tụ, nó bắt đầu từ đốt thứ nhất sang đốt thứ hai trên tay của trẻ.

Bệnh sài có thể gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm sau này như các bệnh liên quan đến thần kinh, bại não, động kinh, trí tuệ không phát triển, trẻ còi xương, suy dinh dưỡng và rất nhiều chứng bệnh khác.

Trẻ bị sài thường ăn kém và hay quấy khóc
Trẻ bị sài thường ăn kém và hay quấy khóc

2.Các loại bệnh sài ở trẻ em
Bệnh sài ở trẻ em được chia thành các dạng sau:

Sài mối: Khi bị bệnh sài mối lưỡi của trẻ thường hay thò ra, thụt vào, trẻ nhỏ có thể bị sốt, chảy dãi, lở loét lưỡi miệng. Sài mối có thể là biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp, nóng trong như ( viêm phế quản, họng, mũi,), viêm đường tiết niệu, viêm đường tiêu hóa.
Sài chéo: Bệnh sài mối có dấu hiệu là trẻ hay ngồi bắt chéo chân, chân tay yếu, teo nhẽo. Trẻ bị sài chéo có thể là triệu chứng bệnh suy dinh dưỡng nặng, còi xương.
Sài mòn: Trẻ bị bệnh sài mòn thường gầy mòn, ốm yếu, trường hợp này có thể các bé đang bị còi xương, suy dinh dưỡng.
Sài giật: Những trẻ bị bệnh sài giật thường hay bị co giật bất thường, kèm ho và sốt cao.. Chứng sài giật ở trẻ có thể là triệu chứng co giật, sốt cao của bệnh viêm phổi, viêm não ở trẻ.
Sài Đẹn: Trẻ hay quấy, khóc bất thường; đồng thời sốt, sút cân, chậm lớn. Bé bị bệnh sài đẹn có thể là triệu chứng của các bệnh về đường tiêu hóa như: táo bón, kiết lỵ, tắc ruột; hoặc bệnh về gan, mật; nóng trong,…
Ở một số địa phương bệnh sài đẹn được gọi là chứng mọc nhiều mụn nhỏ bất thường ở trên người bé.
3.Nguyên nhân gây bệnh sài ở trẻ em
Trẻ bị bệnh sài thường do các nguyên nhân sau:

Hệ thống miễn dịch cũng như khả năng đề kháng bệnh tật của trẻ còn rất yếu
Do các cơ quan trong cơ thể trẻ chưa hoàn thiện: Sau khi rời khỏi bụng mẹ, trẻ nhỏ mới bắt đầu thở bằng phổi, hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn cũng mới bắt đầu làm việc và dần dần hoàn thiện. Hệ thần kinh, xương, da, cơ, và một số bộ phận khác của cơ quan hô hấp vẫn còn chưa hoàn chỉnh.
Nguyên nhân gây bệnh sài do bé mới ra khỏi bụng mẹ nên chưa thích nghi được với môi trường mới
Do đặc điểm sinh lý của trẻ vô cùng phức tạp, thay đổi nhanh chóng theo từng tuần, từng tháng.
Do trẻ chưa biết nói hoặc nói không rõ, không thể diễn đạt được tình trạng của bệnh, cũng là nguyên nhân gây bệnh sài, khiến bệnh ngày một nặng hơn mà không được chữa trị đúng hướng.
Chính vì các mẹ cần phải thường xuyên theo dõi cẩn thận, tỷ mỷ các biểu hiện của trẻ hàng ngày để phát hiện ra các chứng bệnh bất thường, có hướng điều trị kịp thời, hiệu quả nhất.
4.Cách chữa bệnh sài ở trẻ em hiệu quả
Có rất nhiều cách điều trị bệnh sài ở trẻ nhỏ theo dân gian như bôi nước trầu cho trẻ nhỏ, đốt đống lửa ở đầu ngõ, đeo bùa…

Bố mẹ cũng có thể áp dụng cách chữa bệnh sài ở trẻ em bằng phương pháp khêu sài cho trẻ. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi người thực hiện phải có hiểu biết, thực hiện chuẩn xác từng bước và có kinh nghiệm lâu năm.

5.Hướng dẫn khêu sài cho trẻ em
Dùng 1 mũi kim nhọn, tiệt trùng kim cẩn thận, dùng kim này khêu vào đúng đầu kẻ chỉ tím bị sài trên tay trẻ, sau đó dùng tay nặn phần máu tím đi, nặn theo hướng từ gốc lên đến đốt thứ 2 cho đến khi ra hết phần máu tím đó. Trong quá trình thực hiện, trẻ chắc chắn sẽ bị đau và khóc, do đó đòi hỏi người thực hiện phải làm chính xác, nhanh chóng. Nếu khêu sài cho trẻ chuẩn, thì bệnh sẽ khỏi hoàn toàn, sau một thời gian ngắn trẻ sẽ hết sốt và ăn uống được trở lại bình thường.

6.Lưu ý khi áp dụng cách điều trị bệnh sài bằng phương pháp khêu sài

Kiểm tra ngón tay các bé trước khi thực hiện
Cần tiệt trùng kim nhọn trước khi khêu sài cho bé
Cần thực hiện nhanh chóng, dứt khoát, không nên vì thương con mà khêu qua loa, không hết hoàn toàn

Chú ý: Tốt nhất bạn nên đến các cơ sở đông y gia truyền uy tín và chuyên về khêu sài để đạt hiệu quả tốt nhất và tránh các nguy cơ không đáng có.