Những thực phẩm người bị đau dạ dày – tá tràng cần tránh khi đói bụng

Published on Author Trần Văn Khắc

Với những người có bệnh lý về dạ dày nói riêng và đường tiêu hóa nói chung, chế độ ăn uống có vai trò vô cùng quan trọng giúp hạn chế và góp phần đẩy lui bệnh tật. Việc sử dụng thực phẩm đúng cách và hợp lý sẽ giúp ích nhiều cho việc điều trị và phòng bệnh tái phát.

Các bệnh lý liên quan đến dạ dày thường không phân biệt tuổi tác và giới tính. Bệnh dạ dày thường diễn biến âm thầm cho đến khi khởi phát thì thường đột ngột với các triệu chứng đau, ợ hơi, ợ chua, ăn uống khó tiêu, buồn nôn… Bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm để đạt được hiệu quả cao nhất tránh những tai biến xấu có thể xảy ra đối với người bệnh.

Một số nhóm thực phẩm nên tránh sử dụng hoặc hạn chế dùng đặc biệt lúc đang đói bụng vì các thực phẩm này có thể gây tăng tiết dịch vị axít, tăng co bóp gây đầy bụng khó tiêu hoặc ngày càng tổn thương đến lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày.

thực phẩm đau dạ dày nên tránh

Hình minh họa: Thực phẩm người đau dạ dày nên tránh khi đói bụng

 1. Những thực phẩm có độ chua, cay: chanh, cam, hạt tiêu, ớt, tỏi… Những thực phẩm này làm tăng độ axít của dạ dày, kích thích dạ dày co bóp, tăng nguy cơ viêm loét và thủng dạ dày với người đã có tiền sử loét và viêm dạ dày.
 2. Chuối tiêu, đu đủ xanh: những thực phẩm này làm tăng tiết axít của dịch vị tăng co bóp.
 3. Các thực phẩm nhiều dầu mỡ, chiên rán không nên sử dụng nhiều vì gây đầy bụng khó tiêu vì thời gian chuyển hóa dạng thực phẩm này khá chậm và chứa nhiều các axít béo bão hòa không tốt cho hệ tim mạch.
 4. Các thực phẩm chưa nấu chín không nên hoặc hạn chế sử dụng vì có thể gây độc hoặc gây chướng bụng, đầy hơi.
 5. Không sử dụng sản phẩm có nhiệt độ quá nóng: như những đồ nướng sử dụng thực phẩm ăn nóng có thể gây chảy máu dạ dày.
 6. Đường và chế phẩm từ đường có độ ngọt cao như kem, bánh kẹo ngọt… làm tăng đường huyết, kích thích thần kinh, đồng thời tăng co bóp tại dạ dày.
 7. Sữa và chế phẩm từ sữa: như sữa chua nên hạn chế sử dụng vì gây đầy bụng và dễ tăng độ axít của dạ dày.
 8. Các chất kích thích: như cà phê, chè đặc, thuốc lá sẽ làm tăng hưng phấn thần kinh kéo theo kích thích tăng co bóp dạ dày.
 9. Rất thận trọng trong sử dụng các thuốc có tác dụng phụ lên dạ dày và gây đau dạ dày là các loại thuốc kháng viêm không Steroid (non-Steroid) như Aspirin, ibuprofen…
  Biên tập: Thiện Tri Thức