Lô cam thạch có tác dụng gì? – Cách bào chế, chú ý khi sử dụng

Published on Author Trần Văn Khắc

Lô Cam Thạch là một vị thuốc thường được dùng trong đông y làm thuốc chữa đau mắt và mụn nhọt.

Lô cam thạch còn gọi là chế cam thạch, cam thạch, phù thủy cam thạch.

Tên khoa học: Calamina (Smithsonitum).

Lô cam thạch là muối kẽm có trong thiên nhiên. Vì trước đây người ta cho rằng, vị thuốc này thường thấy ở trong những lò đúc vàng, vị lại ngọt do đó có tên gọi là lô cam thạch (lô là lò, cam là ngọt, thạch là đá).

Lô cam thạch là những cục to nhỏ không đều, màu trắng xám hay hơi xanh, chát hơi xốp, khi nếm có vị không rõ rệt, dính vào lưỡi.

Trước đây vì chưa biết sử dụng ta vẫn phải nhập lô cam thạch của Trung Quốc. Mỏ kẽm vùng Tuyên Quang ở nước ta có lô cam thạch

Thành phần hóa học

Thành phần chủ yếu của 16 cam thạch là chất kẽm cacbonat (ZnCO3) có lẫn những tạp chất như sắt (Fe), chì (Pb), crôm (Cr), magiê (Mg) và cadmi (Cd).

Theo Đông y

Theo tài liệu cổ lô cam thạch có vị ngọt, tính ôn, không độc, có tác dụng cầm máu, tiêu thũng độc, làm cho lên da non, sáng mắt, tan màng, thường chỉ dùng ngoài, liều lượng tùy theo vết loét.

Lô cam thạch có tác dụng cầm máu, tiêu thũng độc, làm cho lên da non, sáng mắt, tàn màng, thường chỉ dùng ngoài, liều lượng tùy theo vết loét.

lô cam thạch

Một số bài thuốc chữa bệnh từ Lô cam thạch

  1. Chữa mụn nhọt lâu liền:

Lô cam thạch 300g, hoàng liên 160g thái mỏng thêm nước vào cho đủ ngập; đun trong 2 giờ, hễ nước cạn lại đổ thêm nước vào, vớt bỏ hoàng liên lấy lô cam thạch tán nhỏ, thêm l0g băng phiến vào trộn đều tán thật mịn, khi dùng điểm vào mắt đau. Đơn này có thể dùng rắc lên các mụn nhọt lâu liền (kinh nghiệm nhân dân từ thời cổ).

  1. Chữa mụn nhọt ẩm ngứa:

Lô cam thạch (nung đỏ, nhúng vào nước hoàng liên), mẫu lệ, hai vị bằng nhau tán bột rắc lên những vết loét lâu không liền miệng.

Bột trên có thể dùng xoa lên các nơi ẩm ngứa, ra nhiều mồ hôi.

  1. Trị mi mắt loét

Hoàng liên 160g,  Long não 1 ít, Lô cam thạch 640g (nung cho đến khi đỏ). Hoàng liên cho vào 1 chậu nước. Lấy Lô cam thạch đang nóng đỏ nhúng vào chậu nước Hoàng liên, làm 7 lần. Đem chậu nước đó phơi nắng cho khô, lấy Hoàng liên ra, tán nhuyễn, để dành dùng. Mỗi lần lấy 40–80g, thêm ít Long não vào, dùng nước trộn đều cho dính, bôi vào mi mắt. Tránh đừng cho vào mắt.

  1. Trị mắt sưng đau, đỏ, mắt có màng.

Chu sa (thủy phi) 320g, Hải phiêu tiêu 40g, Lô cam thạch 320g, Nguyệt thạch 40g, Thiên trúc hoàng 40g. Lô cam thạch, loại có từng mảng càng tốt, nung vào lửa than, tôi vào Đồng tiện (làm 7 lần), thủy phi. Tất cả tán bột, để vào lọ kín. Mỗi lần dùng 1 ít, hòa với ít Băng phiến, hòa với nước sạch, nhỏ vào mắt.

  1. Chữa viêm mũi dị ứng:

Tân di 60g, ké đầu ngựa 12g, bạch chỉ 6g, hành 90g. Tất cả rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, tán bột rồi trộn thêm với một chút bột thạch cao, bột băng phiến và bột lô cam thạch. Mỗi ngày, buổi trưa và tối trước khi đi ngủ, rửa sạch khoang mũi bằng nước muối sinh lý rồi dùng bông y tế chấm bột thuốc vào trong lỗ mũi.