Vị thuốc a giao có tác dụng gì? – Cách bào chế a giao

Published on Author Đỗ Sang

A giao có tác dụng dưỡng huyết, an thai..Dùng chữa lưng, bụng đau, tay chân đau nhức, lao nhọc gây ra chứng giống như sốt rét, rong huyết, mất ngủ…

Tên khoa học: Gelatinum Asini.

Nguyên liệu:

A giao Trung Quốc nấu bằng da lừa, màu đen láng trong, rắn, loại tốt thường gọi là cống giao, cũng có thứ nấu bằng da trâu, bò, ngựa là loại xấu.

Ở nước ta như tỉnh Hà Bắc, Hưng Yên, Nghệ An đã có nấu a giao bằng da trâu bò để tự túc cho địa phương, chất mềm chưa được tốt.

Thành phần hóa học:

Trong A  giao chủ yếu là chất keo (Collagen). Khi thủy phân Collagen sẽ cho ra các Axit Amin bao gồm: Lysin  10%, Acginin 7%, Histidin 2%, Xystin 2%, Glycin 2%. Lượng Nitơ toàn phần là  16.43 – 16.54% , Can xi 0.079 – 0,118%, Sunfua 1,10 – 2,31%, độ tro 0,75 – 1,09%.

Tác dụng:

Theo đông y:

Tác dụng: Tư âm, dưỡng huyết, bổ phế thuận táo, chỉ huyết, an thai.

Chủ trị: lưng, bụng đau, tay chân đau nhức, lao nhọc gây ra chứng giống như sốt rét, rong huyết, mất ngủ…

Theo y học hiện đại:

Làm tăng lượng hồng cầu và huyết sắc tố, làm tăng huyết áp, chống choáng do mất máu.

Ngoài ra, a giao còn có tác dụng chuyển hóa tế bào Lympho, nhuận tràng, phòng trị chứng loạn dưỡng cơ tiến triển, tăng sự hấp thu calci, giữ sự cân bằng calci trong máu.

Có tác dụng cầm máu nhưng với chảy máu nhẹ, không có tác dụng đối với chảy máu nặng.

Vị thuốc a giao từ da lừa
Vị thuốc a giao từ da lừa

Lưu ý:

Tỳ vị suy nhược, ăn không tiêu, ỉa lỏng không nên dùng.

Cách bào chế:

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

  1. Lấy khăn vải sạch lau cho hết bẩn, thái bằng hạt ngô hoặc bằng hạt đậu lạc, bỏ vào chảo, sao với bột cáp phấn hoặc sao với bột mẫu lệ (20%) cho phồng đều. Sao với cáp phấn tốt hơn, sao với cát thì dính.
  2. Khi dùng đem nướng phồng bỏ vào nước thuốc thang hòa tan mà dùng. Cách này dùng với khối lượng rất nhỏ nên ít dùng.

Theo Trung Quốc.

* Chọn loại da già, dầy, lông đen. Vào mùa đông –  xuân (khoảng tháng 2 -3 hàng năm, lấy da lừa ngâm vào nước 2-5 ngày cho mềm ra rồi cạo lông, cắt thành từng miếng mỏng (để nấu cho dễ tan) . Nấu 3 ngày 3 đêm, lấy nước cũ ra, thay nước mới, làm như vậy 5-6 lần để lấy hết chất keo của da lừa. Lọc qua rây bằng đồng có lỗ nhỏ rồi khuấy với nước  lọc có ít phèn chua, chờ vài giờ sau cho các tạp chất lắng xuống, gạn lấy 1 lớp nước  trong ở trên và cô đặc lại. Trước khi lấy ra chừng 2 giờ thì thêm đường và rượu vào  (cứ 600g da lừa thêm 4 lít rượu và 9kg đường), nửa giờ trước khi lấy ra lại thêm dầu đậu nành cho đỡ dính (600kg thêm 1kg dầu). Đổ ra,để nguội, cắt thành phiến dài 10cm, rộng 4-4.5cm, dầy 0.8 – 1.6cm.

Bảo quản: để nơi cao ráo, tránh nóng ẩm.