Vị thuốc long não có tác dụng gì? – Cách bào chế, chú ý khi sử dụng

Published on Author Đỗ Sang

Long não có tác dụng làm thuốc hưng phấn, sát trùng. Dùng trị mụn nhọt, trừ hàn thấp; trị sang lở, liệt dương, đau nhức…

Tên khoa học: Cinnamomum camphora.

Nguyên liệu:

Bột kết tinh sau khi cất gỗ, lá cây long não. Bột trắng, mùi thơm đặc biệt, có khi người ta đóng bột thành khối vuông.

Loại khô, hạt nhỏ thật trắng, không ẩm, chảy, không lẫn tạp chất là tốt.

Thành phần hóa học:

Thành phần hóa học: có tinh dầu và tinh thể d-camphora.

Tinh dầu Long não cất phân đoạn sẽ được tinh dầu Long não trắng ( dùng chế cineola), tinh dầu long não đỏ ( chứa safrola, carvacrola), tinh dầu Long não xanh ( chứa cadinen, camphoren, azulen).

Tác dụng:

Theo đông y:

Tính vị – quy kinh: vị cay, tính nóng. Vào ba kinh phế, tâm và can.

Tác dụng: thuốc hưng phấn, sát trùng.

Chủ trị – liều dùng: trừ mụn nhọt, trừ hàn thấp; trị sang lở, liệt dương, đau nhức.

Ngày dùng 2 – 4g.

Theo y học hiện đại:

  • Thuốc có tác dụng hưng phấn trung khu thần kinh, tăng cường hô hấp và tuần hoàn, nhất là trung khu thần kinh đang ở trạng thái ức chế thì tác dụng càng rõ. Cơ chế tác dụng là lúc chích dưới da thuốc kích thích tại chỗ gây phản xạ hưng phấn.
  • Liều thường dùng không có tác dụng đối với cơ tim, liều cao chỉ khi nào gây suy tim thuốc mới có tác dụng hưng phấn. Đối với trung khu mạch máu chỉ khi nào chức năng suy kiệt mới có tác dụng hưng phấn.
  • Bôi vào da, thuốc gây cảm giác mát do thuốc kích thích vào thụ thể cảm giác lạnh và có tác dụng giảm đau, giảm ngứa, gây tê nhẹ, chống thối.
  • Thuốc có tác dụng kích thích đường ruột gây cảm giác ấm áp dễ chịu đối với bao tử, liều cao gây buồn nôn, nôn.
  • Thuốc được hấp thu dễ nhanh qua da niêm mạc bất kỳ nơi nào trên cơ thể kể cả niêm mạc bao tử. Thuốc bị oxy hóa ở gan thành thành campherenol, sau đó qua chuyển hóa kết hợp với glucoronic và bài tiết ra nước tiểu.
Vị thuốc long não
Vị thuốc long não

Lưu ý:

Dược liệu có độc tính: Liều uống 0,5 – 1g có thể gây hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, cảm giác nóng, gây kích thích, nói sảng, uống trên 2g dẫn đến yên tĩnh nhất thời và tiếp theo là vỏ não bị kích thích gây co giật, cuối cùng suy hô hấp và tử vong. Uống 7 – 15g và chích bắp 4g gây chết. Cấp cứu chủ yếu là điều trị triệu chứng, vì thuốc được cơ thể giải độc nhanh và thường được cứu sống.

Cách bào chế:

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

Thông thường từ tháng 9 đến tháng 12, người ta chặt cây, cành lá đem về chặt, cưa nhỏ, chưng cất lấy tinh dầu Long não thô, lại thăng hoa tinh chế lần nữa sẽ được bột Long não tinh chế, cho vào khuôn để có những thỏi Long não. Những cây Long não sống trên 50 năm cho nhiều Long não, cây non thì lượng ít.

Ngâm dược liệu với cồn 600, tỷ lệ 1/10 để xoa bóp.

Bảo quản: . Long não dễ bay hơi nên phải bảo quản trong lọ kín. Lọ đựng long não có thêm đăng tâm đế không mất hương vị.